Phát biểu Của ông Nguyễn Phong Quang tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư

PHÁT BIỂU CỦA Đ/C NGUYỄN PHONG QUANG

TẠI HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN

 

Kính thưa:  - Các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW và địa phương;

                    - Các đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

                    - Thưa toàn thể quý đại biểu!

 

Hôm nay, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – Sóc Trăng 2014, diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL. Đây là sự kiện quan trọng, một điểm nhấn của diễn đàn năm nay, là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm tạo cơ hội giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh, tìm hiểu môi trường, cơ chế chính sách trong hợp tác đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Diễn đàn, tôi nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước; chào mừng bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã đến tham dự hội nghị quan trọng này.

Kính thưa quý đại biểu!

Hội nghị Xúc tiến đầu tư luôn đồng hành cùng với Diễn đàn từ năm 2007 đến nay, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận tìm hiểu các cơ chế chính sách đầu tư, các dự án trọng điểm mời gọi đầu tư của các tỉnh, thành phố trong vùng; diễn đàn là dịp để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Hoạt động này, đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, nguồn lao động dồi dào, môi trường đầu tư được cải thiện đã và đang tạo thuận lợi để các nhà đầu tư xúc tiến các hoạt động hợp tác với các địa phương trong vùng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013, vùng ĐBSCL có 3/7 địa phương nằm trong nhóm “rất tốt”. Trong số 13 địa phương xếp đầu cả nước, thì ĐBSCL có đến 05 đơn vị, chiếm 38,46%.

Nhìn chung, hoạt động xúc tiến đầu tư trong vùng qua các năm có nhiều bước tiến đáng kể, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, đặc biệt các dự án ODA, FDI trên địa bàn có tăng theo từng năm.

Tuy nhiên, hoạt động xúc tiến đầu tư nói chung và xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL thời gian qua chưa được như mong muốn; phương pháp xúc tiến chưa mang lại hiệu quả cao. Đó là nghịch lý của vùng đất với nhiều tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 1993-2014, tổng giá trị vốn ODA cho vùng ĐBSCL đạt khoảng 5,7 tỷ USD, chiếm 8,2% so với tổng nguồn vốn ODA của cả nước. Trong đó, các dự án ODA đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm khoảng hơn 500 triệu USD. Về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong vùng cũng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, thấp nhất là lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Kính thưa quý đại biểu!

Trước những khó khăn của hoạt động xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của vùng thời gian qua, tại Diễn đàn này, Hội nghị Xúc tiến đầu tư, tập trung kêu gọi các dự án, công trình vào lĩnh vực thế mạnh của vùng, đó là phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng liên kết vùng; áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; cải thiện thu nhập cho nông dân, nông thôn, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.

Mong rằng, Hội nghị lần này là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết vùng, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo Quyết định 899 của Thủ tướng Chính phủ.

Với ý chí quyết tâm cao, tinh thần sẵn sàng hợp tác, chúng tôi  mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước, các tổ chức quốc tế, tìm hiểu 67 dự án trọng điểm ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của 13 tỉnh, thành phố trong vùng, với tổng vốn đầu tư khoảng 22 ngàn tỷ đồng và 1,4 tỷ USD để cùng hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

Với ý nghĩa trên, thay mặt Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị xúc tiến đầu tư nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL.

Chúc quý vị đại biểu, các nhà đầu tư, quý vị khách quốc tế sức khỏe.

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Download bài phát biểu tại đây

Các bài viết cùng chuyên mục
Thứ hai, ngày 24/7/2017

 

         - 14 giờ, đồng chí Sơn Minh Thắng thăm một số gia đình thương binh liệt sĩ tại phường Phú Thứ, mời đại diện Vụ Văn hóa-Xã hội, Vụ An ninh-Quốc phòng, Văn phòng Ban tham gia Đoàn.

         - Các đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Trung Hiếu làm việc tại cơ quan.

         - Đồng chí Trần Minh Thống dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng Ngoại thương Kiên Giang; điểm tại tỉnh Kiên Giang.

         - 13 giờ 30, đồng chí Trần Hữu Hiệp dự họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang; điểm tại phòng họp số 3 Tỉnh ủy Hậu Giang.

Thứ ba, ngày 25/7/2017

 

         - 16 giờ, các đồng chí phó trưởng ban, lãnh đạo các vụ, lãnh đạo Văn phòng Ban họp mặt nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; điểm tại phòng họp số 33, Văn phòng Ban.

         - 5 giờ 45, đồng chí Nguyễn Quốc Việt viếng Nghĩa trang liệt sĩ và tượng đài Bác Hồ tại thành phố Cần Thơ, mời đại diện đoàn viên Chi đoàn cùng tham gia.       

Thứ tư, ngày 26/7/2017

 

         - Đồng chí Sơn Minh Thắng dự Hội thảo góp ý Đề án “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trình Hội nghị Trung ương 6; điểm tại TP  Hồ Chí Minh.

         - Đồng chí Nguyễn Quốc Việt làm việc tại cơ quan.

         - 8 giờ, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Trần Hữu Hiệp làm việc với Công ty Vân Phong, mời lãnh đạo Vụ Kinh tế, Văn phòng Ban cùng dự; điểm tại phòng họp số 33, Văn phòng Ban.

         - Đồng chí Trần Minh Thống đi khảo sát và nắm tình hình dân tộc, tôn giáo tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, mời Vụ Dân tộc-Tôn giáo, đại diện Vụ An ninh-Quốc phòng tham gia Đoàn (có kế hoạch riêng, thời gian đến ngày 29/7/2017).

         - 7 giờ 30, lãnh đạo Vụ An ninh-Quốc phòng dự Hội nghị Tỉnh ủy Đồng Tháp lần thứ 08, khóa X; điểm tại Hội trường Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Thứ năm, ngày 27/7/2017

 

          - Các đồng chí Sơn Minh Thắng, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Trung Hiếu làm việc tại cơ quan.

Thứ sáu, ngày 28/7/2017

 

         - 8 giờ, các đồng chí phó trưởng ban, ủy viên chuyên trách họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Tổ Công tác Phú Quốc, mời thành viên Tổ Công tác, Bộ phận giúp việc cùng dự; điểm tại Nhà khách Tây Nam Bộ.

         - 14 giờ, họp giao ban tuần; điểm tại phòng họp số 33, Văn phòng Ban.

         - 14 giờ, lãnh đạo Vụ Dân tộc-Tôn giáo dự Hội nghị Ban Chỉ đạo-Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao, và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII năm 2017; điểm tại Hội trường UBND tỉnh Bạc Liêu.

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay76
số người truy cậpHôm qua246
số người truy cậpTuần này821
số người truy cậpTháng này5852
số người truy cậpTất cả628146