MDEC – Hậu Giang 2016: Chủ động hội nhập

Tối 11/7, tại TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – Hậu Giang năm 2016 (MDEC – Hậu Giang 2016) với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”.

Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Cùng tham dự còn có lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước, sứ quán và các tổ chức quốc tế.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tham dự khai mạc MDEC – Hậu Giang 2016.

 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những vùng đồng bằng màu mỡ và có sản lượng nông nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam khi chiếm 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 70% các loại trái cây, đóng góp trên 95% lượng gạo xuất khẩu và 65% sản lượng cá xuất khẩu của cả nước.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ phát biểu tại lễ khai mạc

 

Tuy nhiên, do đặc thù địa lý, ĐBSCL là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, khô hạn, xâm nhập mặn và nước biển dâng đã gây nên những thiệt hại nặng nề về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản cũng như đời sống và sinh kế người dân trong vùng.

 

Ông Sơn Minh Thắng – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phát biểu tại lễ khai mạc.

 

Trong bối cảnh đó, với tầm nhìn “an toàn, trù phú và bền vững” làm trọng tâm, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Đảng và chính quyền các tỉnh trong vùng đã và đang hướng tới các giải pháp tổng hợp, vừa mang tính cấp bách cũng như những chiến lược lâu dài, có tính chất liên vùng, liên ngành để hội nhập quốc tế, thích ứng biến đổi khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân.

 

Ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại lễ khai mạc.

 

Qua diễn đàn này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hy vọng các doanh nghiệp, các nhà tài trợ và các dịa phương sẽ tìm ra những cơ hội tốt để hợp tác; các tỉnh, thành cần có những chính sách, biện pháp hỗ trợ thiết thực các nhà đầu tư, phù hợp với chính sách chung và điều kiện thực tế của địa phương; làm tốt cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư theo tinh thần Nghị quyết 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp Việt Nam tới năm 2020.

 

Ông Sơn Minh Thắng – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhận bảng tượng trưng số tiền trao tặng tăng an sinh xã hội vùng ĐBSCL.

 

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nỗ lực của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, ban tổ chức diễn đàn, các bộ, ban ngành và địa phương trong việc tổ chức Diễn đàn với nội dung phong phú và thiết thực.

Qua 8 lần tổ chức, MDEC đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long trên nhiều lĩnh vực và đang tạo ra một số tiền đề quan trọng cho hội nhập và phát triển. MDEC cũng đã đề xuất nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng; giữa vùng ĐBSCL với TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các vùng miền trong cả nước; với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong ngoài nước để phát triển kinh tế vùng và liên kết vùng, thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Sau lễ khai mạc, MDEC - Hậu Giang 2016 sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá các làng nghề, sản phẩm đặc sản truyền thống của địa phương và các hội nghị, hội thảo quan trọng, như: hội nghị “ĐBSCL - Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, hội thảo về hoạt động tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL, diễn đàn doanh nghiệp vùng ĐBSCL năm 2016, hội thảo “Các giải pháp kiểm soát mặn, trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh vùng ĐBSCL”, hội thảo “Hỗ trợ và thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp theo chuỗi giá trị”.

Trước thềm của buổi Lễ khai mạc Diễn đàn, chiều nay tại TP Vị Thanh cũng đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư “Hậu Giang – tiềm năng đầu tư và phát triển”. Phát biểu tại hội nghị, ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết tỉnh đang có 33 dự án ưu tiên kêu gọi vốn đầu tư trong và ngoài nước, trong đó ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như chế biến nông thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao và các dự án phát triển thương mại, du lịch.

Dịp này, tỉnh có 7 dự án trọng điểm mời gọi đầu tư, với tổng vốn mời gọi đầu tư hơn 330 triệu USD, bao gồm: dự án chế biến nước khóm (dứa) cô đặc xuất khẩu, dự án chợ nông sản chất lượng cao, dự án nhà máy bảo quản, chế biến trái cây, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hậu Giang, dự án du lịch sinh thái khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, dự án đầu tư vùng chăn nuôi tập trung Hậu Giang và dự án nuôi trồng thủy sản nước ngọt Hậu Giang.

Cũng theo ông Hùng, hội nghị lần này là dịp để các nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu và hợp tác đầu tư trên tất cả các lĩnh vực để thúc đẩy phát triển kinh tế và góp phần cho Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững trong tương lai, đặc biệt là ngành nông nghiệp, thương mại, du lịch.

 

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc.
 

Về thủ tục đầu tư, tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo giải quyết nhanh các thủ tục, theo đó thời gian giải quyết đang được rút ngắn, nhất là chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư. Tỉnh chỉ đạo các sở ngành phối hợp tiếp tục tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hạn chế đến mức thấp nhất việc doanh nghiệp tự đi liên hệ. Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thực hiện quan điểm nhất quán: ở nơi nào trên địa bàn tỉnh có khó khăn của doanh nghiệp thì ở đó sẽ có mặt của chính quyền địa phương để cùng tháo gỡ.

 

Đại diện thành phố Hà Nội, ngân hàng Agribank tại lễ khai mạc MDEC – Hậu Giang 2016.

 

Theo đó tại hội nghị, tỉnh Hậu Giang đã trao 4 quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Đồng thời tỉnh cũng trao tặng bằng khen cho 10 doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong đầu tư cho tỉnh Hậu Giang thời gian qua.

Tính từ năm 2004 đến nay, tỉnh Hậu Giang thu hút được 3.710 doanh nghiệp với tổng số vốn hơn 43.000 tỷ đồng; bình quân hàng năm có khoảng 310 doanh nghiệp đăng ký mới, trong đó doanh nghiệp chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ, xây dựng.

 

Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư “Hậu Giang – tiếm năng đầu tư và phát triển” diễn ra chiều ngày 11/7.

 

Đến nay, tỉnh đã thu hút được gần 500 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn hơn 120.000 tỷ đồng, gấp 7,4 lần so năm 2004. Bình quân hàng năm tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư khoảng 60 dự án, với số vốn bình quân tăng hàng năm trên 8.000 tỷ đồng. Cùng với đó, trong những năm qua, Hậu Giang đã thu hút được 27 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số hơn 800 triệu USD. Trong đó có 15 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 100%, với tổng vốn gần 650 triệu USD và 12 doanh nghiệp liên doanh, với tổng vốn hơn 165 triệu USD.

Bài và ảnh: Anh Đức

 

Các bài viết cùng chuyên mục
Thứ hai, ngày 16/01/2017

- Đồng chí Sơn Minh Thắng, Nguyễn Đoàn Kết thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các đồng chí cán bộ hưu tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương (thành phần và địa điểm thăm mừng theo Kế hoạch).

 - Đồng chí Trần Minh Thống thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các đồng chí cán bộ hưu tại tỉnh Kiên Giang (thành phần và địa điểm thăm mừng theo Kế hoạch).

- Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Trần Hữu Hiệp thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các đồng chí cán bộ hưu tại tỉnh Đồng Tháp (thành phần và địa điểm thăm mừng theo Kế hoạch).

 - 7 giờ 30, lãnh đạo Vụ An ninh-Quốc phòng dự Hội nghị BCH Tỉnh ủy Đồng Tháp lần thứ 06, khóa X; điểm tại Hội trường Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Thứ ba, ngày 17/01/2017

- Đồng chí Sơn Minh Thắng, Nguyễn Đoàn Kết thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các đồng chí cán bộ hưu tại TP Cần Thơ (thành phần và địa điểm thăm mừng theo Kế hoạch).

- Đồng chí Nguyễn Quốc Việt làm việc tại cơ quan.

- Đồng chí Trần Minh Thống thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các đồng chí cán bộ hưu tại tỉnh Sóc Trăng (thành phần và địa điểm thăm mừng theo Kế hoạch).

- 10 giờ 30, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Trần Hữu Hiệp tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tổ chức GIZ về chương trình thoát nước và chống ngập úng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu-ĐBSCL, mời Vụ Kinh tế, Văn phòng Ban cùng dự; điểm tại phòng họp số 34, Văn phòng Ban.

 - 13 giờ 30, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Trần Hữu Hiệp thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các đồng chí cán bộ hưu tại thành phố Cần Thơ (thành phần và địa điểm thăm mừng theo Kế hoạch, đến hết ngày 18/01/2017).

- 7 giờ 30, đồng chí Trần Hữu Hiệp dự Hội thảo chuyên đề “Sử dụng nước ở đồng bằng sông Cửu Long: Hiện trạng & Định hướng”; điểm tại Hội trường B007-Khoa Nông nghiệp & Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ.

Thứ tư, ngày 18/01/2017

- Đồng chí Sơn Minh Thắng thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các đồng chí cán bộ hưu tại TP Cần Thơ (thành phần và địa điểm thăm mừng theo Kế hoạch).

- Đồng chí Trần Minh Thống làm việc tại cơ quan.

- Đồng chí Lê Hùng Dũng, Võ Trọng Hữu thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các đồng chí cán bộ hưu tại các tỉnh Trà Vinh và Bến Tre (thành phần và địa điểm thăm mừng theo Kế hoạch, đến hết ngày 19/01/2017).

 - 8 giờ, đồng chí Nguyễn Đoàn Kết dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017”; điểm tại Hội trường Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, số 135, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

 - 10 giờ 30, đồng chí Trần Hữu Hiệp tiếp và làm việc với nhóm chuyên gia của GIZ để thảo luận về thách thức và cơ hội trong việc nâng cao tính chống chịu với biến đổi khí hậu ở vùng ĐBSCL, mời Vụ Kinh tế, Văn phòng Ban cùng dự; điểm tại phòng họp số 34, Văn phòng Ban.

Thứ năm, ngày 19/01/2017

- 8 giờ, họp kiểm điểm trong Ban Thường vụ Đảng ủy Cơ quan Thường trực, mời các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy dự; điểm tại phòng họp số 34, Văn phòng Ban.

- 14 giờ, lãnh đạo Ban dự họp triển khai các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, mời tất cả các đảng viên cùng dự; điểm tại Hội trường Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

- Trực cơ quan tiếp khách đến chúc Tết: đồng chí Trần Minh Thống, đại diện lãnh đạo các vụ, Văn phòng Ban.

 - Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu dự Hội nghị tổng kết năm 2016 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng và thăm gia đình chính sách, nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng (đến hết ngày 20/01/2017).

Thứ sáu, ngày 20/01/2017

- 7 giờ 30, họp giao ban tuần; điểm tại phòng họp số 34, Văn phòng Ban.

- 8 giờ 30, các đồng chí phó trưởng ban, ủy viên chuyên trách họp kiểm điểm tập thể lãnh đạo Ban; điểm tại phòng họp số 34, Văn phòng Ban.

 - 6 giờ 30, đồng chí Lê Hùng Dũng dự Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch mừng Đảng quang vinh-mừng xuân Đinh Dậu năm 2017; điểm tại Công viên Lưu Hữu Phước.

 - 8 giờ, lãnh đạo Vụ Kinh tế dự tọa đàm chuyên đề “Định hướng sản xuất nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2017-2020”; điểm tại Hội trường BGH, Nhà Điều hành Trường Đại học Cần Thơ.

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay370
số người truy cậpHôm qua458
số người truy cậpTuần này828
số người truy cậpTháng này7232
số người truy cậpTất cả488521